Giấy Couche là gì? Ưu điểm và ứng dụng của giấy Couche

Giấy Couche

Nhu cầu in ấn bằng giấy couche hiện nay là rất lớn, xuất phát từ độ tiện dụng mà loại giấy này mang lại. Tuy nhiên cũng cần phải xem xét mục đích in ấn để chọn được loại giấy phù hợp nhất, do mỗi ấn phẩm đều có những yêu cầu khác nhau nên không phải in giấy nào cũng được, cần in được đúng sản phẩm với chi phí rẻ nhất.

Chất liệu giấy ảnh hưởng lớn đến sự thành công của một ấn phẩm, vì thế mà chọn loại giấy đúng và phù hợp là rất quan trọng, cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi bắt đầu in. Nếu bạn chưa biết giấy couche là gì? Hãy cùng Sài Gòn Label tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Giấy couche là gì?

Giấy couche còn được gọi là giấy C hoặc couches ( trong tiếng anh có nghĩa là coated art paper ),loại giấy được tráng phủ bề mặt bằng cao lanh hoặc polyme hỗn hợp để giúp cho giấy bóng, mượt và giảm độ thấm mực.

Giấy couche là gì

Giấy bao gồm các thành phần như: Kaolinite, canxi cacbonat, Bentonite và Talc. Giấy couche là loại giấy được sử dụng để chuyên in các ấn phẩm chất lượng trong ngành in hoặc các ấn phẩm văn phòng. Nhờ có thành phần là nhựa và polyetylen nên giấy có thể chống ẩm và bền hơn nhiều loại giấy thông thường khác.

Giấy có 2 mặt mịn và khả năng bắt mực rất tốt, giúp cho ấn phẩm sắc nét hơn, phù hợp khi in hình ảnh có màu và độ tương phản cao.

Một số loại giấy couche thường dùng

Với khả năng ứng dụng cao mà giấy couche luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng khi muốn in ấn, đặc biệt là khi in những sản phẩm quảng cáo. Trong đó thì giấy couche hiện tại thường được chia làm 2 loại chính:

Couche matt

Hay còn gọi là giấy couche bề mặt mờ: Giấy chỉ được tráng mờ và ít bóng hơn so với những loại giấy tráng phủ khác, các loại tạp chí thường sử dụng loại giấy này để in để giúp cho người đọc không bị mỏi mắt do chói. Lớp phủ mờ giúp cho bề mặt của giấy mịn hơn, khả năng lên màu tốt và độ tương phản cao hơn so với giấy thông thường khác.

Couche matt

Loại giấy này rất dễ đánh dấu bằng móng tay. Giấy matt có thể được “đánh bóng” bằng cách chà xát móng tay liên tục tại một vị trí. Ngoài ra giấy matt cũng rất phù hợp để có thể viết trên bề mặt.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến vấn đề là khi in trên giấy matt thì mực sẽ lâu khô hơn so với giấy gloss. Ngoài ra thì giá thành của giấy matt cũng khá đắt đỏ, cần phải xem xét trước khi sử dụng in với số lượng nhiều.

Giấy couche gloss

Hay còn gọi là giấy couche bề mặt bóng: Giấy được tráng bóng nên bắt ánh sáng rất tốt. Giấy được phủ một lớp vecni hoặc dung dịch nước để giảm độ trầy xước, vì vậy mà bề mặt của giấy siêu láng mịn.

couche gloss

Lưu ý: Bạn không thể biết được trên bề mặt giấy gloss, loại giấy này thường sử dụng cho các máy in offset trong in công nghiệp, hoặc bạn có thể sử dụng mực Pigment UV để in trên loại giấy này.

Ưu điểm của giấy couche

– Bề mặt của giấy bóng và láng mịn, khả năng bắt sáng tốt nên hiệu ứng sau in rất đẹp, giúp sản phẩm của bạn đẹp và nội bật hơn hẳn.

– Có nhiều định lượng nên tùy vào nhu cầu để lựa chọn giấy có GSM phù hợp, từ 160gsm cho đến 300gsm,… đáp ứng mọi nhu cầu in ấn, chọn loại giấy có độ dày phù hợp để giảm chi phí khi in.

– Khả năng tương thích cao, có thể in được với nhiều dòng máy in phun màu và nhiều loại mực khác nhau.

– Bột giấy mịn, thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe.

– Khả năng ứng dụng cao

Định lượng giấy couche 150gsm, 200 gsm nghĩa là gì?

Giấy couche cũng có rất nhiều loại khác nhau như 100gsm, 150gsm, 200gsm, 250gsm,… Nếu bạn chưa biết thì đây là những định lượng của giấy.

Định lượng giấy couche

Định lượng của giấy là trọng lượng của 1 tờ giấy trên đơn vị diện tích là m2. Ví dụ giấy có 200 gsm thì có nghĩa là tờ giấy có kích thước 1m2 đó sẽ nặng 200g.

Nếu bạn đang muốn tìm loại giấy để có thể in đẹp các ấn phẩm như poster, banner, name card,… thì định lượng khoảng 200gsm là phù hợp, vừa đẹp vừa tiết kiệm chi phí.

Ngoài ra thì trong ngành in, định lượng gsm của giấy còn có thể được gọi tắt như: c150, c200, c300,… đó là cách gọi nhanh, nhưng nhìn chung cũng đều để chỉ định lượng của loại giấy đó.

Ứng dụng của giấy couche trong thực tế

Có thể nói giấy couche là lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay, với khả năng ứng dụng cao trong ngành in ấn và cho cả hoạt động marketing. Giấy couche có thể sử dụng để làm name card hoặc catalogue đều tốt, hoặc có thể sử dụng để in tờ rơi quảng cáo.

Ứng dụng của giấy couche 1

Khi in các loại túi giấy, hộp giấy, nhãn mác… thì giấy couche tráng phủ 1 mặt là lựa chọn tốt nhất, tiết kiệm chi phí nhưng sản phẩm vẫn bền đẹp.

Ứng dụng của giấy couche 2

Còn giấy couche 2 mặt thì có thể sử dụng để in catalogue, in tạp chí, in menu,… có khá nhiều những ấn phẩm có thể in bằng loại giấy này.

Một số ấn phẩm được làm từ giấy couche

Tính ứng dụng của giấy couche là rất cao, vì vậy mà chúng tôi chỉ giới thiệu đến quý khách hàng một số sản phẩm nổi bật để tham khảo.

name card làm từ giấy couche

bìa sách làm từ giấy couche

giấy couche làm túi giấy

catalogue làm từ giấy couche

tag mạc làm từ giấy couche

giấy treo khóa cửa làm bằng giấy couche

Bài viết trên là những giới thiệu của chúng tôi về giấy couche – loại giấy được sử dụng phổ biến hiện nay. Hy vọng với những kiến thức đó có thể giúp cho bạn chọn được loại giấy phù hợp cho nhu cầu in ấn của mình, đảm bảo ấn phẩm đẹp và tiết kiệm chi phí in cho doanh nghiệp.