Định lượng giấy là gì? Cách tính và lựa chọn giấy có GSM phù hợp

Định lượng giấy

Định lượng giấy là một thuật ngữ quen thuộc được sử dụng nhiều trong ngành in ấn. Định lượng còn ảnh hưởng đến việc xác định phương án thiết kế, thành phẩm và giá thành. Như vậy, việc hiểu định lượng giấy là gì? Cách tính và lựa chọn giấy có GSM phù hợp là điều rất quan trọng.

Định lượng giấy là gì?

Định lượng giấy là đơn vị đo khối lượng theo diện tích của vật mỏng. Định lượng của giấy được xác định bằng khối lượng của loại giấy đó tương ứng với một đơn vị diện tích chuẩn.

Ký hiệu định lượng giấy là GSM (viết tắt của cụm từ “Grams per square Meter”) có nghĩa là số gram trên mỗi mét vuông. Định lượng GSM được sử dụng trong ngành công nghiệp giấy nhằm mục đích sản xuất và phân chia loại giấy.

định lượng giấy là gì
Định lượng giấy ảnh hưởng đến chất lượng và giá thành sản phẩm in ấn

Cách tính định lượng giấy

Định lượng giấy được tính bằng khối lượng giấy (gam) chia cho diện tích (mét vuông). Mỗi loại giấy sẽ có định lượng khác nhau sẽ tương ứng với độ dày, mỏng của giấy khác nhau.

Ví dụ:  Giấy couche 150 có nghĩa là định lượng 1 tờ giấy trên 1 mét vuông nặng 150g.

Với các loại giấy khác như giấy ford, giấy Kraft, giấy carton, giấy duplex cũng có cách tính tương tự.

Thông thường giấy được sản xuất theo định lượng. Sau đó được phân loại, sắp xếp và thống kê thành bảng định lượng giấy sẵn để thuận tiện cho việc mua bán, sử dụng. Các bạn có thể tra định lượng giấy theo bảng bên dưới.

Chỉ riêng một số trường hợp cần loại giấy có định lượng đặc biệt để sáng chế những món đồ mới thì người ta mới tiến hành cân đo, đong đếm, tính toán chính xác khối lượng từng mét vuông giấy theo công thức ở trên.

Bảng tra định lượng giấy

Bảng tra định lượng giấy

Qua bảng tra định lượng của giấy, ta có thể rút ra một vài nhận xét về sau:

– Giấy có định lượng càng cao thì càng nặng và dày hơn.

– Giấy có định lượng càng thấp thì càng nhẹ và mỏng hơn.

– Không phải bất kì loại giấy có định lượng giấy bằng nhau đều có độ dày bằng nhau. Bởi vì khối lượng giấy còn phụ thuộc vào trọng lượng của nguyên liệu dùng để sản xuất ra giấy. Do đó có nhiều loại giấy cùng diện tích, nặng như nhau nhưng dày mỏng khác nhau.

Định lượng GSM của các loại giấy phổ biến

Chúng ta ai cũng sử dụng giấy rất nhiều trong cuộc sống, công việc, học tập,…Vậy bạn đã biết các loại giấy mà chúng ta thường hay sử dụng có định lượng GSM bao nhiêu chưa?

 • Giấy Ford: Đây là loại giấy A4 phổ biến nhất, có định lượng 70-80-90g/m2.
 • Giấy Bristol: Giấy có mặt hơi bóng, mịn, độ bám mực vừa phải được dùng để in hộp đựng mỹ phẩm; poster; thiệp mời;… Định lượng khoảng 230 – 350g/m2.
 • Giấy Ivory: Giấy có 1 mặt mịn 1 mặt sần sùi thường được sử dụng làm bao bì sản phẩm.
 • Giấy Couche: Giấy có bề mặt mịn; láng bóng; in ấn sắc nét, thường dùng để in quảng cáo; poster; brochure; catalogue. Định lượng giấy khoảng 90-300g/m2.
 • Couche Matt: Gần giống như giấy Couche nhưng không có phản xạ ánh sáng. Thường dùng để in tạp chí.
 • Giấy Duplex: Giấy có một mặt trắng láng; một mặt sẫm. Giấy này được dùng làm hộp sản phẩm lớn, cần có độ cứng cáp. Định lượng khá cao, trên 300g/m2.
 • Giấy Crystal: Giấy có một mặt láng bóng, 1 mặt nhám nên thường được xài trung gian giữa giấy Couche và giấy Bristol tùy theo yêu cầu của từng sản phẩm.
 • Giấy Kraft: Loại giấy này có độ dẻo dai, độ bền cơ học cao hơn giấy thông thường. Định lượng khoảng 50 – 175g/m2.
định lượng giấy gsm
Mỗi loại giấy đều có định lượng gsm khác nhau

Cách chọn lựa giấy có định lượng GSM phù hợp

Định lượng giấy có công dụng phân loại giấy theo nhiều mức độ khác nhau. Tùy theo mục đích sử dụng mà lựa chọn loại giấy phù hợp:

 • Từ 35GSM đến 85GSM: là giấy mỏng nhất, thường chủ yếu dùng để in báo, giấy tập, giấy A4
 • Từ 90GSM đến 100GSM: thường dùng để in các ấn phẩm dùng trong văn phòng: In catalog, in giấy tiêu đề, …
 • Từ 120GSM đến 150GSM: là loại giấy phù hợp để làm poster quảng cáo, in tờ rơi, tờ gấp… dạng mỏng. Thường được cáng thêm một lớp màng để cứng hơn và đẹp hơn.
 • Từ 210GSM đến 300GSM: Giấy loại này khác giày và cứng hay được dùng để in bìa sách và các loại tờ rơi, vỏ hộp…
 • Từ 350GSM đến 400GSM: thường dùng trong in card visit, thiệp mời cao cấp hoặc in các tờ gấp cho thời gian sử dụng lâu dài.

Định lượng giấy có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sản phẩm khi in cũng như giá thành sản phẩm. Tùy vào mục đích sử dụng khác nhau mà chúng ta nên chọn loại giấy cho phù hợp. Từ đó có thể tạo ra những sản phẩm in chất lượng tùy mục đích của người dùng. Đây cũng chính là mục đích phân loại giấy theo định lượng GSM để dễ quản lý và sử dụng.

Bài viết vừa gửi đến bạn những thông tin về định lượng giấy là gì? Cách tính và lựa chọn giấy có GSM phù hợp. Hãy chú ý đến mục đích và sản phẩm in là gì để chọn loại giấy có định lượng GSM phù hợp nhé. CÔNG TY TNHH IN NHÃN BAO BÌ SÀI GÒN LABEL có đủ các loại giấy sẵn sàng phục vụ nhu cầu in ấn của khách hàng với giá thành tốt nhất. Bên cạnh đó, công ty còn có nhiều khuyến mãi hấp dẫn khi khách hàng đặt với số lượng lớn. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay theo số Hotline 0932.966.266 (Ms Quỳnh) để được tư vấn miễn phí nhé.