Bản kẽm là gì? Công dụng của bản kẽm trong in ấn

Bản kẽm

Kỹ thuật in offset là một trong những công nghệ in được ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các quốc gia khác trên thế giới. In Offset là phương pháp in gián tiếp, vật liệu in sẽ không tiếp xúc trực tiếp với bản in. Sở hữu nhiều ưu điểm như cho ra các sản phẩm decal, tem nhãn có chất lượng hình ảnh cao, sắc nét, bản in được chế tạo có độ bền cao, có thể sử dụng để in trong thời gian dài. Một quy trình in offset bao gồm 5 bước, nếu bạn chưa biết thì có thể tham khảo tại đây. Trong đó thì bản kẽm in offset là một phần quan trọng cho kỹ thuật in này, một tấm kẽm được phủ diazo – một lớp thuốc nhậy sáng có màu xanh. Nếu bạn chưa biết bản kẽm là gì? Hãy xem ngay bài viết dưới đây của Sài Gòn Label.

Bản kẽm trong in ấn là gì? Bản kẽm có mấy loại?

Bản kẽm là gì?

Bản kẽm trong in offset là một tấm kẽm đã được gia công và phủ một lớp diazo – loại thuốc nhậy sáng dùng trong in ấn. Ngoài ra thì nhiều người còn gọi bản kẽm và khuôn in. Bản kẽm được lắp lên các máy in offset để in (sau khi đã qua giai đoạn chụp và lên phần tử), phần tử in sẽ có lớp thuốc và phần không in thì không có lớp thuốc.

Bản kẽm là gì

Bản kẽm có mấy loại?

Bản kẽm sẽ được chia làm 2 loại chính, bao gồm:

– Bản kẽm in offset ướt: Phần tử in sẽ kỵ nước và ưa mực, trong khi đó thì các phần tử không in sẽ có tính ưa nước, tránh làm lem mực. Loại bản kẽm này được sử dụng khá phổ biến trong in ấn.

– Bản kẽm in offset khô: Loại này khá ít đơn vị in sử dụng. Bản kẽm khô không sử dụng nước mà các phần tử không in sẽ là lớp silicon không thấm mực, còn phần tử in là lớp photopolymer ưa mực.

Ứng dụng của bản kẽm in offset

Ứng dụng của bản kẽm

Thiết kế và ra phim

Thực hiện thiết kế và cho xuất ra phim là bước đầu tiên trong quy trình in offset.

Bắt đầu tạo bản thiết kế bằng phần mềm chuyên dụng sau khi đã có phim.

Đặc biệt là đối với những sản phẩm nhiều màu, mỗi bản kẽm sẽ ứng với một một màu phù hợp.

Chụp bản kẽm

Thợ phim sẽ tiến hành cho phim chụp lên tấm kẽm.

Sau đó đưa tấm kẽm đã có phim lên máy chụp.

Ánh sáng từ máy chụp sẽ chiếu qua lớp phim, tại những vùng không có phần tử in, để lộ phần in.

Tấm kẽm được cho lên hiện bản bằng hóa chất. Các phần tử không tiếp xúc anh sáng sẽ không bị ăn mòn, ngược lại các phần tử tiếp xúc sẽ bị ăn mòn và thấp hơn các phần tử còn lại. Cuối cùng sẽ tạo thành một bản kẽm hoàn chỉnh.

Lắp bản kẽm lên máy in offset

Thợ bắt đầu lắp bản in lên máy

Người thợ sẽ điều chỉnh, đảm bảo bản kẽm sẽ phù hợp với hoạt động của máy.

Bản kẽm có ảnh hưởng gì đến giá thành sản phẩm?

bản kẽm ảnh hưởng giá in

Ngoài những yếu tố như giá thị trường, mực in, nhân công,… thì bản kẽm là một trong những yếu tố quyết định giá thành của sản phẩm in. Chi phí để sản xuất bản kẽm cho một mẫu là cố định, bởi độ bền của bản kẽm là rất tốt nên có thể in số lượng nhiều mà không cần phải làm mới. Ngoài ra thì mỗi bản kẽm sẽ chỉ tương ứng với một màu duy nhất. Vì vậy tùy vào thiết kế và hệ màu mà bạn sử dụng, đơn vị in sẽ tạo số lượng bản kẽm tương ứng (hệ màu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là hệ màu CMYK).

Nếu ấn phẩm của bạn sử dụng nhiều màu, số lượng bản kẽm nhiều thì giá thành lại tăng lên. Vì vậy để tối ưu chi phí thì bạn nên giảm số lượng màu sử dụng khi thiết kế sản phẩm hoặc in với số lượng nhiều để giảm chi phí, vì bản kẽm chỉ làm 1 lần và có thể in được rất nhiều sản phẩm.

Kích thước bản kẽm cũng ảnh hưởng đến chi phí. Do khác nhau về hệ thống máy in nên bản kẽm sẽ được tạo theo máy, với bản kẽm có kích thước càng nhỏ thì càng rẻ, ngược lại bản kẽm lớn sẽ tốn nhiều chi phí hơn.

Như vậy, bạn có thể hiểu một cách đơn giản là bản kẽm trong in offset cũng giống như khuôn in. Có thể bạn chưa biết là do trước đây kẽm thường là chất liệu được chọn để làm khuôn in, tuy hiện nay các xưởng in có thể tạo khuôn bằng nhiều chất liệu khác nhau nhưng cái tên “bản kẽm” vẫn được giữ. Bản kẽm sẽ ảnh hưởng đến chi phí khi in ấn nên cân nhắc về hệ màu để có thể in được sản phẩm đúng nhu cầu và tiết kiệm chi phí nhất.