Các loại mực in Offset – Cấu tạo và thành phần

mực in Offset

Mực in offset có nhiều loại với những đặc tính khác nhau để phục vụ cho nhu cầu in ấn tem nhãn ngày càng đa dạng. Mực in thường bao gồm những màu cơ bản phối lại với nhau theo công thức riêng. Kỹ thuật viên cần phải nắm rõ đặc tính của từng loại mực cũng như sử dụng máy in thành thạo để in ra ấn phẩm đẹp nhất.

Mực in Offset là gì?

Mực in offset là một thể bao gồm nhiều hạt pigment trộn đều với nhau trong chất liên kết (hoặc gọi là chất dẫn). Hạt pigment có nhiệm vụ tạo màu và sẽ quyết định mực in trong suốt hay đục.

Trong mực in offset, chất dẫn cần được điều chỉnh để trở thành một dạng đặc có độ nhớt 40-100 Pa.s, độ ẩm cao, bền với nước và quan trọng nhất là có thể kết dính những hạt pigment lên bề mặt của vật liệu in. Khi sử dụng mực in offset sẽ không có hiện tượng tạo nhũ tương.

Mực in Offset là gì

Tham khảo: Hệ màu CMYK

Các loại mực in offset

Mỗi loại mực in offset sẽ có những tính chất khác nhau, điều này giúp cho các xưởng in ấn có thể lựa chọn loại mực phù hợp khi in trên từng loại vật liệu khác nhau. Công thức sử dụng mực in offset cũng khác nhau nên tùy vào mục đích in ấn, công ty in sẽ tiến hành điều chỉnh công thức cho phù hợp.

Thành phần bên trong của mực in sẽ khác nhau về các yếu tố như: độ trong suốt, độ bền sáng, độ bền nhiệt, độ bền trong môi trường hóa chất hoặc khi tiếp xúc dung dịch tẩy rửa (không tính bề mặt vật liệu).

Trong quá trình in offset, mực in tiếp xúc với nước để tạo độ ẩm trong suốt quá trình in ấn. Tuy nhiên cần chú ý là không để mực in tiếp xúc quá nhiều nước, điều này khiến cho bề mặt in bị bắt màng dơ và phủ một lớp mực mỏng (đây là điểm quan trọng nếu in bằng phương pháp offset). Phương pháp in offset yêu cầu người thợ thực hiện phải có kỹ thuật in chính xác để tạo ra những sản phẩm đẹp, chất lượng.

Các công ty in có nhiều cách để nhanh chóng làm khô mực in offset. Một số loại mực có chứa thành phần dầu làm khô, nhựa thông và kết hợp dung môi để đẩy nhanh quá trình làm khô và hấp thụ mực in. Ngoài ra thì phương pháp gia nhiệt sử dụng cho mực in offset khô, làm cho các chất dung môi bay hơi nhanh hơn cũng khá phổ biến.

Cấu tạo và thành phần của mực in offset

Hầu hết các loại mực in offset sẽ có những thành phần cơ bản bao gồm: Pích măng (pích măng màu và pích măng độn), chất tạo màng ( hay còn gọi là dung môi liên kết ) và các chất phụ gia khác (hỗ trợ làm khô, điều chỉnh độ bóng, chống bẩn).

thành phần của mực in offset

Pích măng

Lương và chất lượng khi sử dụng pích măng sẽ được tính theo độ bền của màng mực in. Tất cả các loại pích măng dùng trong sản xuất mực in đều không tan trong dung môi hoặc các chất liên kết.

Pích măng màu: Được sử dụng rất phổ biến để sản xuất mực in offset, loại pích măng này thường bền màu với axit, kiềm, một số sẽ không tan trong các dung môi hữu cơ.

Pích măng độn: Giúp tăng độ sáng của tông màu, thay đổi độ nhớt, giảm bám bụi và giảm giá thành khi in ấn.

Chất liên kết – Chất tạo màng

Chất liên kết còn được gọi là chất tạo màng trong mực in. Đặc biệt đối với in offset thì cần sử dụng các chất liên kết có thể thấm ướt tốt và kỵ nước.

Tính chất – công dụng của chất liên kết: tạo màng bảo vệ khi sử dụng sản phẩm in, giúp pích măng bám chắc bề mặt in hơn.

Thành phần chính của chất liên kết sử dụng trong mực in offset là một hỗn hợp gồm dầu và nhựa.

Chất phụ gia

Một số chất phụ gia thường có trong mực in offset gồm:

– Chất làm khô: Làm cho quá trình khô của mực in offset diễn ra nhanh hơn.

– Chất chống dính: Dùng để hạn chế dính bẩn ở mặt sau của tờ in.

– Chất tăng độ bóng: Dùng vác ni bóng để tăng độ bóng của màng.

Trên đây là một số thông tin về các loại mực in offset, lựa chọn loại mực in và phương pháp in phù hợp sẽ giúp bạn có những ấn phẩm đẹp, chất lượng. Nếu bạn đang cần in ấn tem nhãn bằng kỹ thuật offset, hãy liên hệ ngay với Sài Gòn Label để được hỗ trợ tư vấn chất liệu và nhận báo giá in mới nhất.