Chọn cán màng bóng hay cán màng mờ cho ấn phẩm

cán màng bóng hay cán màng mờ

Chọn cán màng bóng hay cán màng mờ cũng đều cho kết quả như nhau, cả 2 kỹ thuật đều sẽ phủ lên bề mặt ấn phẩm 1 lớp nilon siêu mỏng để bảo vệ, giúp cho sản phẩm có độ bền cao hơn và tăng thẩm mỹ, đặc biệt là những sản phẩm tem nhãn decal làm từ chất liệu giấy. Điểm khác nhau giữa 2 phương pháp này là lớp nilon phủ bề mặt.

Lớp phủ bề mặt có thể ảnh hưởng đến cảm nhận của người khác về sản phẩm, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị. Vậy nên chọn màng bóng hay màng mờ? Điểm khác nhau của 2 cách này là gì? Cùng xem qua 1 vài ưu nhược điểm của 2 hình thức này.

Cán màng bóng (Gloss Lamination)

Kỹ thuật cán màng bóng sẽ mang đến một cái nhìn trực quan và bắt mắt hơn cho sản phẩm, tạo ra những đường nét và màu sắc sâu hơn, giúp ấn phẩm sạch và sắc nét, hình ảnh bên dưới cũng sống động hơn. Lớp màng bóng với khả năng phản chiếu ánh sáng nên dễ dàng thu hút người xem. Ngoài ra thì sau khi cán màng còn giúp sản phẩm chống bám bụi bẩn, chống dấu vân tay và đặc biệt là tăng khả năng chống thấm của các loại tem nhãn (đặc biệt là khi in decal bằng giấy), danh thiếp,… Dễ dàng vệ sinh bề mặt cho dù tiếp xúc nhiều bụi bẩn, cán màng bóng làm một trong những tiêu chuẩn cho các ấn phẩm bìa mềm thương mại hiện nay.

Cán màng bóng

Một vài nhược điểm khi thực hiện cán bóng cho ấn phẩm:

– Các về trầy xước hoặc vết lõm sẽ dễ dàng nhìn thấy hơn cho khả năng phản chiếu của lớp màng bóng, người xem dễ dàng nhận thấy khuyết điểm.

– Sự sinh động quá mức của màu sắc được nhìn qua lớp màng phủ có thể làm giảm đi sự tinh tế của những hình ảnh bên trong, đặc biệt là những hình ảnh về nội thất, kiến trúc và mỹ thuật.

Cán màng mờ (Matt Lamination)

Cán màng mờ là một giải pháp giúp thành phẩm chuyên nghiệp và thanh lịch hơn so với màng bóng, hiện nay thì có khá nhiều khách hàng lựa chọn phương pháp này. Hầu hết khách hàng thường thích cảm giác bên ngoài chỉ có lớp phủ mờ, mịn và không làm ảnh hưởng hình ảnh bên trong. Với màng mờ (nhám) thì các lớp trầy xước thường khó thấy hơn. Vì vậy cán màng nhám ngày càng được ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn.

Cán màng mờ

Một số lưu ý khi thực hiện cán mờ:

– Với một số thiết kế kém nổi bật, màng mờ có thể làm cho màu sắc của ấn phẩm bị tối, hình ảnh sậm màu hơn so với thiết kế ban đầu.

– Dù các vết trầy xước khó thấy nhưng lại khá dễ bị bám bẩn khi bạn cán màng mờ cho sản phẩm.

So sánh ấn phẩm được cán bóng và cán mờ

Để so sánh màng bóng đẹp hay màng mờ đẹp thì còn tuỳ vào cảm nhận của mỗi người, hơn nữa tuỳ vào thiết kế và mục đích mà chọn loại màng phù hợp cho ấn phẩm của bạn. Nếu bạn vẫn còn chưa chọn được? Hãy in thử thiết kế của mình với 2 bản thử (bóng và mờ) để có thể so sáng trực tiếp trước khi quyết định in hàng loạt.

Kỹ thuật cán bóng, cán mờ

Là kỹ thuật được sử dụng phổ biến cho nhiều sản phẩm, thuộc một trong những kỹ thuật gia công sau in thường xuyên được sử dụng nhất, cán màng được hầu hết các cơ sở in ấn hiện nay thực hiện. Bạn có thể dễ dàng đặt gia công cho sản phẩm của mình sau khi in xong, tuy nhiên nên chọn các xưởng in uy tín, có kinh nghiệm để ấn phẩm sau khi làm xong được đẹp và chất lượng tốt nhất.

Kỹ thuật cán bóng, cán mờ

Để thực hiện gia công cán bóng hay cán mờ, đơn vị in sẽ dùng máy cán màng, nguyên liệu là cán cuộn màng (bóng hoặc mờ) tuỳ vào yêu cầu của khách hàng.

Cuộn màng sẽ được xả ra và tráng phủ thêm 1 lớp keo, ấn phẩm giấy sẽ được đưa vào từng tờ, trục lăn sẽ ép màng lên mặt giấy. Trục còn lại sẽ thu hồi phần giấy cán xong ( cuộn thành 1 cuộn tròn ), sau khi lớp keo khô thì sẽ được xả ra thành từng tờ.

Như vậy dù bạn chọn cán bóng hay cán mờ cũng đều thực hiện như nhau, chỉ cần thay cuộn màng là có thể cho ra thành phẩm.

Xem thêm: phòng khám bác sĩ Đinh Thị Hồng

Công dụng của kỹ thuật cán màng

Tác dụng chung mà cán màng bóng hay cán màng mờ đều mang lại cho sản phẩm của bạn. Cụ thể có thể kể đến như:

Công dụng của kỹ thuật cán màng

– Tăng độ dày cho sản phẩm nhờ phủ 1 lớp màng nilon mỏng.

– Màu ấn phẩm bền hơn, có thêm khả năng chống thấm với các ấn phẩm làm bằng giấy, sản phẩm cứng cáp hơn bình thường.

– Tăng độ thẩm mỹ cho ấn phẩm in, nếu chọn cán bóng thì sáng hơn còn cán mờ thì tinh tế hơn.

– Có thể dễ dàng vệ sinh, lau sạch bằng khăn ướt, không làm ảnh hưởng chất liệu giấy in bên trong.

– Tăng khả năng chống xước bề mặt.

Nếu bạn đang muốn một sản phẩm nổi bật, có thể thoải mái sử dụng ngoài trời; tăng tính thẩm mỹ và lịch thiệp cho người xem; hay cần ấn phẩm bền có thể lưu kho, vận chuyển, không bị giảm màu khi tiếp xúc môi trường ẩm;… thì nên thực hiện cán màng.

Nhu cầu cán màng ngày càng nhiều, do giá thành gia công ngày càng rẻ nhưng lại có nhiều lợi ích. Nếu bạn đang muốn in ấn các sản phẩm tem nhãn decal và cần cán màng sau khi in thì hãy liên hệ ngay Sài Gòn Label để được hỗ trợ, chúng tôi cam kết cung cấp giá in tem decal rẻ nhất tại TPHCM.

0902.488.126
Chat Zalo
Gửi Yêu Cầu
Chúng tôi lắng nghe để đưa giải pháp tốt nhất!