Chế bản là gì? Quy trình và công nghệ chế bản in ấn

Chế bản

Chế bản là gì? Hay chế bản in là gì? Muốn chế bản thì cần những dụng cụ nào? Ưu nhược điểm của chế bản trong in ấn là gì? Nếu bạn chưa biết thì tham khảo ngay nội dung của bài viết dưới đây.

Chế bản là gì?

Chế bản là thuật ngữ thường xuyên được sử dụng trong lĩnh vực in ấn, còn được gọi là chế bản in. Thông thường việc chế bản sẽ chỉ được thực hiện tại các xưởng in công nghiệp có máy in công suất lớn. Để tìm hiểu kỹ hơn về chế bản thì bạn có thể xem qua bài viết dưới đây.

Trước khi muốn in ấn một sản phẩm nào đó thì việc đầu tiên cần làm là chế bản in, hay nói đơn giản hơn là chuẩn bị mẫu in cho máy trước khi bắt đầu in, dù là sử dụng kỹ thuật in nào thì chuẩn bị trước mẫu cũng rất quan trọng. Chế bản in thường sử dụng trong quy trình in thủ công hoặc công nghệ in CTP, CTF cho các xưởng in. Ngoài ra thì với sự phát triển của công nghệ in hiện tại, có nhiều thiết bị, máy in có thể thực hiện chế bản điện tử hay trực tiếp điều khiển máy in bằng máy tính mà không cần phải tạo ra bản in trước, sản phẩm in ra có chất lượng khá tốt, đáp ứng nhu cầu in nhanh do không phải chế bản in.

Chế bản là gì

Cũng có thể hiểu chế bản theo định nghĩa:

Chế bản chính là tạo ra bản phim cho in ấn, hay còn được gọi là khuôn in hoặc là bản mẫu để photocopy.

Hoặc chế bản in được hiểu:

  • Công việc in là sử dụng những thiết bị, máy móc và công nghệ để tạo ra những sản phẩm in theo các mẫu được chuẩn bị từ trước.
  • Ngoài ra thì sau khi in xong, sản phẩm cần được gia công bằng các máy móc, công nghệ chuyên môn kỹ thuật cao để tạo ra sản phẩm cuối cùng theo đúng mẫu đã thiết kế trước đó.
  • Các sản phẩm in là những ấn phẩm sử dụng công nghệ, máy móc ngành in để tạo ra như:

+ Xuất ra bản phẩm theo quy định của pháp luật

+ Các ấn phẩm về báo chí, tạp chí theo quy định của luật báo chí

+ Các mẫu, biểu mẫu do cơ quan Nhà nước ban hành.

+ In tem chống giả cho sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp.

+ In bao bì, nhãn hàng hóa

+ Sử dụng để in ấn các tài liệu hoặc giấy tờ của tổ chức và cá nhân.

+ Các hóa đơn tài chính, thẻ, giấy tờ có mệnh giá ( không bao gồm tiền )

Dụng cụ chế tạo bản in là gì?

So với trước đây thì hiện tại chúng ta có thể tạo ra các chế bản in đơn giản hơn rất nhiều, có thể không cần đến những thiết bị hiện đại, đắt tiền hay quy trình chế tạo thủ công phức tạp. Hiện tại thì để chế bản in ngoài việc phải thành thạo những phần mềm thiết kế như Ai, In Design,… thì các nguyên tắc thiết kế cho sản phẩm in ấn, tạo mẫu,… cũng cần được ứng dụng để tạo ra sản phẩm hoàn thiện nhất.

Để tạo ra bản in đẹp và chất lượng thì người thiết kế phải thành thạo công cụ tạo mẫu, ngoài ra thì một số bước cơ bản trong thiết kế và chế tạo bản mẫu in bên dưới cũng có thể được áp dụng để khuôn in được thiết kế đúng nhất.

Các bước chế bản in bao gồm:

Để thực hiện chế bản in thì cần phụ thuộc vào mục đích sử dụng của khách hàng. Người thực hiện thiết kế cho bản in cần kết hợp nhiều yếu tố để tạo thành một tài liệu hoàn chỉnh, đảm bảo phục vụ tốt cho việc in ấn.

quy trình chế bản

Một số bước thực hiện để có thể chế bản đúng cách, bạn có thể tham khảo để hiểu hơn về công việc chế bản in:

Nghiên cứu mẫu in

Để có thể thực hiện chế bản được tốt thì cần phải hoàn thiện tỉ mỉ từng khâu một, để tạo ra bản in thì sẽ có nhiều khâu khác nhau và mỗi người sẽ phụ trách một giai đoạn, cần hiểu rõ nhiệm vụ công việc và mục đích để đảm bảo sản phẩm tạo ra đúng với nhu cầu sử dụng. Trong quy trình nghiên cứu mẫu thì cần phải xác định được kích thước, bố cục, màu sắc,… của ấn phẩm cần in, thậm chí là cách dàn trang và những nội dung liên quan sẽ xuất hiện, đảm bảo có thể gửi những thông điệp đến khách hàng tốt nhất.

Dàn trang

Sau khi đã nghiên cứu và có được ý tưởng thiết kế, sau đó là thực hiện dàn trang, ở bước này thì cần phải sử dụng các phần mềm thiết kế để tạo ra bản in theo ý tưởng đã lên. Ở bước dàn trang thì người thiết kế phải hiểu rõ được mục đích, nội dung mà khách hàng muốn truyền đạt thông qua ấn phẩm. Cần thiết kế ra bản phác thảo để khách hàng có thể hình dung được sản phẩm sau khi in sẽ như thế nào?

Kiểm tra chế bản trước khi ra phim

Ở giai đoạn này thì người thiết kế và khách hàng sẽ cùng kiểm tra là bản thiết kế của khuôn in trên máy trước khi cho xuất ra thành phim chuẩn. Nếu thiết kế không đúng theo yêu cầu thì cần được thực hiện chỉnh sửa để làm sao tạo ra được những sản phẩm hoàn hảo và ưng ý nhất, đảm bảo đúng thiết kế trước khi cho in số lượng nhiều.

Theo dõi quy trình in sản phẩm

Sau khi đã thực hiện trong việc chế bản, tiếp theo khuôn in sẽ được mang đi để in ra ấn phẩm. Người thiết kế hoặc đơn vị phụ trách in sẽ theo dõi để đảm bảo chất lượng sản phẩm in ra sẽ đúng theo mẫu trước đó đã làm.

Kiểm soát quy trình in

Cuối cùng là in thành phẩm số lượng lớn, mỗi công đoạn sẽ do nhân viên có chuyên môn phụ trách, cần đảm bảo sự chính xác và tỉ mỉ trong từng bước để sản phẩm được hoàn thành có chất lượng cao.

Trên đây là những bước cơ bản để thực hiện chế bản in, hiện nay thì còn có nhiều công nghệ tiên tiến khác giúp bạn có thể chế bản in ấn dễ dàng hơn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về những phương pháp này để chọn cách in phù hợp nhất cho sản phẩm của mình.

Các kỹ thuật chế bản in phổ biến

Áp dụng kỹ thuật vào khâu chế bản ngày càng phổ biến, giúp tạo ra bản in đẹp, chính xác và nhanh hơn. Vậy có những kỹ thuật in chế bản nào?

kỹ thuật chế bản in

  • Kỹ thuật chế bản CTP (Computer to Plate): kỹ thuật này sẽ cho phép bạn bỏ qua giai đoạn ráp phim và chụp bản trong quá trình in. Thông thường các máy chế bản sẽ được kết nối với máy tính của người thiết kế, các bản in sẽ được thể hiện trên máy ghi bản. Cuối cùng sẽ có được bản chụp, khuôn in sẽ được lắp lên máy in để bắt đầu quy trình in ra thành phẩm.
  • Kỹ thuật chế bản CTF: Đây là kỹ thuật chế bản phổ biến hiện nay. Các dữ liệu in ấn sẽ được xuất ra thành phim bằng máy film. Sau đó người thiết kế sẽ dùng film này để bình bản, thực hiện chụp bản bằng máy chụp bản thông thường. Cuối là bản chụp hoàn chỉnh sẽ được lắp lên các máy in để thực hiện in ra thành phẩm cho khách hàng.
  • Kỹ thuật chế bản Computer to Press: Kỹ thuật này sẽ chuyển đổi trực tiếp bản thiết kế số trong các phần mềm thành hình ảnh trên tờ in (chất liệu in), lược bỏ những khâu trung gian như film, chụp bản hay lắp bản in. Hiện tại thì công nghệ này được sử dụng khá phổ biến khi in kỹ thuật số, các máy in kỹ thuật số có thể in trực tiếp từ máy tính mà không cần tạo khuôn in. Tuy nhiên để in bằng phương pháp in offset hay flexo thì vẫn cần phải thực hiện các bước chế bản thông thường.

Trên đây là những thông tin về khái niệm chế bản là gì? Những bước cơ bản để thực hiện chế bản in ấn và một số kỹ thuật chế bản đang được sử dụng phổ biến. Tùy vào phương pháp in mà đơn vị in ấn sẽ quyết định có thực hiện chế bản hay không. Nếu bạn đặt hàng in tem nhãn tại Sài Gòn Label, chúng tôi thường sử dụng phương pháp in offset để khi in nhiều khách hàng có thể giảm chi phí, vì vậy công đoạn chế bản là bắt buộc trong quy trình in tại xưởng in của chúng tôi.