Giấy Ford là gì? Ứng dụng trong in ấn và xuất bản tài liệu

Giấy Ford

Giấy Ford là loại giấy được sử dụng phổ biến trong in ấn, với ưu điểm là giá thành rẻ nhất, vì vậy mà giấy Fort được nhiều người lựa chọn và sử dụng rộng rãi hơn những loại giấy khác.

Giấy Ford là gì?

Khái niệm

Giấy Ford (hay một số nơi gọi là giấy Fort) là giấy được tráng phủ bề mặt, mặt giấy khá mịn và không bị chói, rất phù hợp để làm giấy viết và đọc. Đặc biệt giấy được làm từ bột giấy đã qua quá trình xử lý hóa nghiền nên hầu hết lignin đều được loại bỏ, giấy sẽ không bị ố vàng sau thời gian dài, rất phù hợp cho việc in ấn, lưu trữ tài liệu.

Giấy Ford là gì

Thông tin thêm: lignin là một chất có trong bột gỗ, khi xử lý bột thì cần phải loại bỏ chất này càng nhiều càng tốt, nguyên nhân là bởi vì lignin sẽ làm vỡ các liên kết hydro của phân tử cellulose, nếu không loại bỏ thì giấy sẽ có độ dai thấp và dễ bị ố theo thời gian. Giấy Fort được làm từ loại bột đã loại bỏ hầu hết lignin giúp cho giấy không bị ố và dai hơn, thích hợp để làm giấy lưu trữ.

Phân loại giấy Ford

Giấy Fort được chia làm 3 loại:

– Giấy Ford trắng: là loại giấy có độ trắng cao nhất ( thường từ 68% trở lên ). Giấy có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như in bao thư, ini giấy tiêu đề cho doanh nghiệp hoặc sử dụng tại các tiệm photocopy,…

– Giấy Ford vàng: độ trắng thấp hơn loại giấy trắng, thường chỉ khoảng 60%, giấy cò màu vàng nhạt và thường được sử dụng để in các loại sách giáo khoa hay sách văn học,… có thể in các tài liệu cần nhiều giấy do giá thành rẻ hơn loại giấy trắng.

– Giấy Ford màu: Với nhiều màu sắc nên việc ứng dụng loại giấy này cũng rất đa dạng, khác với các loại giấy trắng hoặc vàng. Giấy Ford màu có thể được sử dụng để làm túi giấy, giấy gói quà tặng,… ngoài ra một số sản phẩm báo chí hay bao thư cần trang trí đẹp cũng sử dụng loại giấy này.

Giấy Ford màu

Định lượng của giấy Fort

Định lượng của giấy ford thường gặp nhất bao gồm: 60 gsm, 70gsm, 80gsm,100 gsm, 120 gsm, 150 gsm, 170 gsm, 220 gsm, 250gsm, 300gsm.

Chú thích: GSM là đơn vị được dùng để đo định lượng giấy, 1 gsm = 1g/m2. Giấy Fort sử dụng tại các cửa hàng photocopy thường sẽ có định lượng 70gsm, 80gsm, 100 gsm.

Định lượng của giấy (GSM) càng cao thì độ dày của giấy càng lớn, cần cân nhắc về nhu cầu sử dụng để chọn loại giấy có định lượng phù hợp, tránh mua giấy có định lượng quá cao hoặc quá thấp so với nhu cầu sử dụng.

Khái niệm định lượng giấy có nghĩa là trọng lượng của một tờ giấy / diện tích m2. Ví dụ nếu giấy Ford có định lượng là 300gsm thì có nghĩa là với một tờ giấy có diện tích 1m vuông sẽ nặng 300g. Ngoài ra thì số càng cao thì giấy càng nặng, giấy 300gsm sẽ nặng hơn giấy 150gsm.

Kích thước của giấy Ford

Giấy ford thường sẽ được đóng thành các cuộn lớn để thuận tiện hơn trong vận chuyển và lưu kho, tiết kiệm diện tích. Tuy nhiên với những giấy có kích thước nhỏ như A3, A4, A5 thì giấy có thể được đóng thành tập, phù hợp với nhu cầu sử dụng. Các kích thước lớn hơn A3 sẽ được chia từ cuộn khi có nhu cầu.

2 loại khổ giấy thông dụng của giấy fort là 65x86cm và 79x109cm.

Khổ 65x86cm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, được dùng để in ấn trong nhiều loại ấn phẩm, có thể gọi là các giấy dòng A như: A5, A4, A3, A2, A1.

Khả năng ứng dụng của giấy Ford

Giấy Ford rất được ưa chuộng trong công nghệ in offset do bề mặt mỏng và bám mực tốt, mực bám chắc và nhanh. Ngoài ra thì công nghệ in flexo cũng có thể sử dụng loại giấy này.

ứng dụng của giấy Ford

Đặc điểm của giấy Ford

Ưu điểm của giấy Ford:

– Đa dạng về chủng loại là ưu điểm của giấy Fort, để có thể đáp ứng được nhu cầu đa dạng của khách hàng mà giấy Ford được sản xuất ở nhiều định lượng và màu sắc khác nhau. Các loại giấy có độ mỏng vừa phải được sử dụng để in các loại tài liệu thông dụng, văn bản hội nghị, còn các loại giấy có độ dày lớn hơn được sử dụng để in ảnh hoặc cho các mục đích đặc biệt khác.

Ưu điểm của giấy Ford

– Kích thước của giấy ford trải dài từ A0 đến A5, có thể sử dụng để làm sổ tay, vở viết hoặc tài liệu cho văn phòng,…

– Nhiều màu sắc: Giấy Fort có khá nhiều màu sắc để người dùng có thể lựa chọn, tuy nhiên phổ biến hơn cả là giấy màu trắng tinh và màu vàng, các loại giấy màu thường được sử dụng để trang trí.

– Khả năng ứng dụng cao: Với rất nhiều ưu điểm trên cùng với mức giá thành hợp lý, giấy Ford trở thành một trong những loại giấy được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất. Bạn có thể dễ dàng tìm được loại giấy này tại các cửa hàng văn phòng phẩm hay các tiệm photocopy.

– Thân thiện với môi trường nhờ được làm hoàn toàn tự bột giấy, trong quá trình sản xuất không thêm các hóa chất khác nên dễ dàng tái chế, giúp bảo vệ môi trường.

Nhược điểm của giấy Fort:

– Nếu chọn loại giấy quá mỏng và mềm thì chất lượng các bản in có thể không được đẹp.

– Giấy thấm nước nên dễ bị nhòe mực in.

Do giá thành rẻ nên có nhiều đơn vị sản xuất giấy Fort kém chất lượng, nếu chọn nhầm các loại giấy kém chất lượng này có thể ảnh hưởng lớn đến sản phẩm in, gây thiệt hại cho doanh nghiệp và làm chậm trễ tiến độ.

Ứng dụng thực tế của giấy Ford trong in ấn

Giấy Ford được sử dụng rất nhiều trong văn phòng hay trường học, có thể sử dụng để làm giấy viết, đóng thành cuốn để làm tập viết cho học sinh, làm các sổ ghi chép và giấy để in văn bản, giấy photo,…

Ứng dụng thực tế của giấy Ford

Kỹ thuật in offset thường chọn giấy Ford để làm ruột sách, báo hay các bao thư, giấy note, letterhead,… Với những sản phẩm này thì có thể chọn loại giấy có độ trắng dưới 60%.

Ngoài ra với các loại giấy Fort màu thì có thể được sử dụng để làm túi giấy, túi quà tặng hoặc làm thiệp,… giấy Ford khá mềm nên có thể tạo hình dễ dàng.

Giấy Fort còn được sử dụng để in tem nhãn, tuy nhiên không phổ biến lắm, chỉ làm theo yêu cầu của khách hàng. Nếu bạn đang muốn in tem thì có thể liên hệ để được tư vấn loại giấy phù hợp nhất.

Nếu bạn muốn in sách, in các loại tài liệu văn phòng, đóng sổ, đóng vở viết thì có thể chọn giấy Fort. Tuy nhiên nếu muốn in các ấn phẩm có độ cứng cao hơn như phiếu bảo hành, catalogue,…. thì nên chọn loại giấy Couche hoặc Bristol,… do giấy Ford khá mềm và nhám, khi lên mực sẽ không được nổi bật.

Giấy Fort có giá bao nhiêu?

Giá giấy ford thường thay đổi theo thị trường cũng như nguồn gốc, chất lượng của giấy. Để không mua phải các loại giấy kém chất lượng, bạn nên chọn những địa chỉ uy tín hoặc trực tiếp giao cho đơn vị in ấn lựa chọn giấy giúp để vừa có giấy tốt vừa có giá rẻ hơn do được tính mức giá sỉ.

Trên đây là một số thông tin về giấy Ford – loại giấy được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay, nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm về các loại giấy khác trong in ấn thì có thể theo dõi thêm mục tin tức của Sài Gòn Label.